ถ้าไม่อยากให้รักพังเพราะอารมณ์โกรธ ควรอ่าน 5 วิธีต่อไปนี้..

15 สิงหาคม 2017 | สาระบันเทิง, สาระวาไรตี้

 

วิธีระงับอารมณ์โกรธที่มีต่อคู่รัก เพื่อที่ว่าคุณจะได้มีสติและไม่พลั้งหลุดคำพูดที่ทำร้ายจิตใจคู่รักให้จะต้องเสียใจ เป็นการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในระยะยาว

อารมณ์โกรธ เป็นอารมณ์พื้นฐานของคนเราทั่วๆไป ที่เกิดขึ้นได้ทุกๆวันและตลอดเวลา แน่นอนว่าขณะที่พวกเราโกรธแล้วก็ระเบิดอารมณ์ออกไป บางทีอาจไร้สติคิดและตริตรอง ผลที่ตามมาก็คือพวกเราอาจได้สร้างบาดแผลทางคำพูดให้กับอีกฝ่ายโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือแม้กระทั่งคนรัก มีคู่รักหลายคู่ที่จะต้องจบความสัมพันธ์ลงเพราะว่าอารมณ์โกรธเป็นเหตุล้วนหากคนไหนไม่อยากที่จะให้ความรักสะดุด เพราะว่าอารมณ์โกรธที่ไม่เข้าท่า แล้วก็เมื่อรู้สึกตัวว่าโกรธอยู่จะมีแนวทางไหนที่ช่วยระงับอารมณ์ได้บ้าง

 

Advertisement

 

1. ให้รู้ตัวว่าตัวเองกำลังโกรธอยู่

ใช้หลักของธรรมะเข้ามาช่วย เมื่อรู้สึกโกรธให้หลับตาชั่วประเดี๋ยว หายใจเข้าออกช้าๆยาวแล้วท่องในใจว่า เย็นไว้ๆ” เรารู้ดีว่าเมื่อเริ่มได้โกรธการมานั่งคิดพิจารณาความโมโหเป็นเรื่องยาก แต่ว่าพวกเราเชื่อว่าไม่ยากจนเกินไป การรู้ทันอารมณ์โกรธของตนเองอย่างนี้ จะทำให้คุณใจเย็นขึ้น แทนที่จะหลุดคำพูดแรงอะไรออกไป ก็กลายเป็นว่าคุณจะประคองสติได้ดีขึ้น

 


2. 
เปลี่ยนแปลงตัวเองเสียใหม่

ถึงจะรักกันอย่างไร รักกันแค่ไหน ทั้งสองไม่จำเป็นที่จะต้องคิดเหมือนกัน ก็ถ้าหากรักกันแล้วหวังดีต่อกันแล้ว การคุยด้วยเหตุผลจะอยู่กันได้นาน แต่ว่าถ้าเกิดคุยกันด้วยอารมณ์อาจคุยกันไม่ยืด ลองนึกดูแล้วกันว่าคนไหนบ้างที่ต้องการจะอยู่กับผู้ที่ใส่อารมณ์ทุกครั้งที่มีโอกาส และเมื่อถึงจุดที่เขาเกิดทนคุณไม่ได้ ก็ถ้าหากต้องการอยู่ร่วมกันนานๆคุณเองนั่นแหละที่จะต้องฝึกเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อเป็นคุณคนใหม่ที่ดีมากกว่าเก่า

 

 

3. หันไปสนใจเรื่องอื่นแทน

ในเวลาที่คุณรู้สึกหัวร้อนแบบสุดๆเอาอย่างนี้ดีไหม ลองเบี่ยงเบนความสนใจเพื่อระงับอารมณ์โกรธ ด้วยการให้มองหาข้อดีมากกว่าข้อติของแฟน นึกถึงเรื่องที่พวกเราสองคนมีความสุขดัวยกัน วิธีนี้เป็นการสร้างความคิดเชิงบวกที่ช่วยลบล้างความคิดในทางลบ เราว่าน่าจะช่วยลดความโมโหรวมทั้งความขุ่นมัวจิตใจได้ไม่มากมายก็น้อย

 

 

4. มองดูคนรักด้วยความเห็นอกเห็นใจ

แนวทางแบบนี้บางทีอาจจะต้องอาศัยแรงจินตนาการของคุณอยู่เสียหน่อย โดยเริ่มจากทุกหนในเวลาที่คุณโกรธคนรัก ให้คุณลองจินตนาการดูว่าเขาเป็นเด็กตัวน้อยหรือเป็นน้องชายจอมซนที่เข้ามาแกล้งคุณ ซึ่งคุณเองก็คงโกรธน้องไม่ลงเนื่องจากเห็นว่าน้องยังเด็กอยู่ ลองฝึกทำดูบ่อยๆคุณจะรู้สึกเห็นอกเห็นใจเขามากยิ่งขึ้น แทนที่จะใช้อารมณ์โกรธตัดสินเขาแต่เพียงอย่างเดียว

 

 

Advertisement

 

 

5. ปรับปรุงแก้ไขที่ความคิดพวกเราก่อนเสมอ

เราจะไม่กลายเป็นทาสของความโกรธเคืองเมื่อพวกเราหัดเตือนตัวเองอยู่เป็นประจำ ว่าพวกเราไม่สามารถที่จะควบคุมทุกอย่างได้ ถ้าเกิดไม่อยากที่จะให้ความโกรธเคืองต้องแย่ลงกว่าเดิม ลองออกไปอยู่ตามลำพังคนเดียวเฉยๆสักพักให้อารมณ์เย็นขึ้นก่อน ระหว่างนั้นอย่าเพิ่งฟังคำพูดของคนอื่น ให้ตนเองเป็นคนทบทวนเรื่องราวต่างๆเอง แล้วความขุ่นเคืองจะตกตะกอน กลายเป็นความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ

ต่อแต่นี้ไปเวลาใดก็ตามที่คุณเกิดทะเลาะกับแฟน แล้วอ้างเหตุผลว่า เพราะว่าฉันกำลังโกรธ” ไม่ได้แล้วนะ ก็ในเมื่อความขุ่นเคืองเป็นเรื่องที่พวกเรายับยั้งได้ เลือกที่จะไม่ใส่ใจได้แล้วก็ทิ้งมันไปได้ แทนที่จะเอาใจใส่อารมณ์โกรธตรงหน้า ก็เปลี่ยนมาเอาใจใส่กับแนวทางที่ไม่ทำให้อารมณ์โกรธเป็นต้นเหตุที่ทำให้คุณและคู่รักรู้สึกแย่ต่อกันดีกว่า น่าทำกว่ากันเยอะเลย ^ ^

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
womanitely.com 
และ psychcentral.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook