10 คุณประโยชน์เต็มๆ!! แค่คุณดื่มนมก่อนนอน..

30 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

ดื่มอะไรก่อนนอนดี ลองดื่มนมก่อนนอนดูสิ เพราะว่าประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเครื่องดื่มประเภทนี้ จะดีต่อร่างกายพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหากได้ดื่มก่อนนอน

เครื่องดื่มที่เราควรจะดื่มก่อนนอนอย่างที่สุดในนาทีนี้ขอเสนอแนะเป็นนมค่ะเพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยคลายหิวช่วงกลางคืนได้แล้ว คุณประโยชน์จากการดื่มนมก่อนนอนยังดีต่อร่างกายของพวกเราอีกหลายอย่าง แต่การดื่มนมก่อนนอนให้ได้สุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงรอบด้านจริงๆจึงควรเลือกดื่มนมไขมันต่ำนมพร่องมันเนย หรือนมไม่มีไขมันก่อนไปนอนประมาณ ชั่วโมง ไม่สมควรดื่มนมแล้วนอนในทันที เพราะเหตุว่าอาจมีปัญหากรดไหลย้อน อ้วน และก็คราบเปื้อนนมที่ค้างอยู่บนฟัน ยังจะหมักหมมจนกระทั่งเป็นกรดรวมทั้งไปทำลายเคลือบฟัน ส่งผลให้ฟันผุผุกร่อนได้อีกด้วยนะคะ ฉะนั้นขอย้ำอีกอย่างว่าข้างหลังดื่มนมและอย่าลืมแปรงฟันก่อนนอนด้วย รวมทั้งถ้าเกิดทำเป็นตามนี้ก็รอได้ประโยชน์จากการดื่มนมก่อนนอนไปเลยเต็มๆ

 

Advertisement

 

1. แก้นอนไม่หลับ

บางคนนอนไม่หลับเพราะว่ารู้สึกหิว หรือไม่ว่าจะนอนไม่หลับด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ลองดื่มไขมันต่ำอุ่นๆสักแก้วสิคะ เนื่องจากในนมจะมีทั้งโปรตีนที่ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ทั้งยังมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสมองที่ช่วยในกระบวนการนอน ทำให้พวกเราหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

 

2. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

นมมีแคลเซียมสูง ก็เลยดีต่อกระดูก ข้อต่อ ช่วยลดการเสี่ยงโรคไขข้อและโรคกระดูกต่างๆยิ่งถ้าเกิดพวกเราดื่มนมไขมันต่ำอุ่นๆด้วย สารอาหารในนมก็จะเข้าไปช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หลับสนิทเยอะขึ้น

3. เสริมกล้ามเนื้อ

ผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition เปิดเผยว่า อาสาสมัครที่ดื่มนมไม่มีไขมันหลังออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งไปแล้ว 1ชั่วโมง มีอัตราการผลิตกล้ามมากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มอาสาสมัครที่บริโภคโปรตีนจากนมถั่วเหลือง หรือคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่นๆแต่ว่าทั้งนี้ก็ขึ้นกับความสม่ำเสมอของการบริหารร่างกายด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นคนไหนที่ออกกำลังกายเสมอๆ หลังออกกำลังกายก็ดื่มนมปราศจากไขมันกันด้วยล่ะ


4. 
แก้ปวดหัว

นอกเหนือจากนมจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ในนมยังมีแมกนีเซียมอยู่มากพอควร ซึ่งสารอาหารตัวนี้มีส่วนช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ รวมถึงอาการปวดหัวจำพวกต่างๆเพราะว่าสารอาหารในนมจะช่วยทำให้ระบบประสาทบรรเทา ชอบปวดหัวเพราะว่าความตึงเครียดเป็นประจำจนกระทั่งนอนไม่หลับ เมื่อดื่มนมอุ่นๆก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง 

 

5. แก้ปวดประจำเดือน

สาวๆที่ปวดประจำเดือนจะดื่มนมอุ่นๆสักแก้วก่อนนอนก็ช่วยให้อาการปวดท้องหายไปได้ค่ะ เพราะว่าแมกนีเซียมในนมก็มีส่วนช่วยลดอาการปวดรอบเดือนได้แล้วก็ความอุ่นร้อนของนมยังจะช่วยลดอาการเกร็งของกล้าม ทำให้ผู้หญิงรู้สึกสบายตัวขึ้นด้วย

 

 

Advertisement

 

6. ป้องกันอาการตะคริว

สาเหตุที่ร่างกายเราเป็นตะคิวก็เนื่องจากว่าขาดธาตุอาหารสำคัญอย่างวิตามินบีแมกนีเซียม แล้วก็โพแทสเซียม ฉะนั้นคนไหนชอบเป็นตะคริวตอนนอนบ่อยๆลองดื่มนมหลังรับประทานอาหารเย็นได้เลยค่ะ เพราะว่าสารอาหารที่จะช่วยป้องกันการเกิดตะคิวที่พวกเราบอกไปข้างต้นนั้น มีอยู่ในนมทั้งหมดเลย

 

7. ป้องกันโรคหัวใจ

สารอาหารสำคัญในนมที่มีผลสำหรับการปกป้องโรคหัวใจเป็นโพแทสเซียมนั่นเองค่ะ ซึ่งมีส่วนช่วยคงระดับความดันเลือดให้สมดุล แล้วก็เพื่อความดีงามต่อหลอดเลือดหัวใจจริงๆแนะนำให้ดื่มนมไม่มีไขมัน และไม่ใส่น้ำตาลด้วยจะดีมาก

8. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

โปรตีนในนมไม่เพียงแค่ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเราเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังมีส่วนช่วยซ่อมส่วนที่สีกหคอยภายในร่างกาย ยิ่งแม้พวกเราดื่มนมก่อนนอน สารอาหารดีจากนมก็จะเข้าไปช่วยเสริมกลไกของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ฟื้นฟู บำรุงและก็ซ่อมแซมส่วนที่ผุพังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

 

9. ปรับสมดุลการทำงานของลำไส้

ในกรณีที่ชอบดื่มนมเปรี้ยวมากกว่านมวัวธรรมดา จุดนี้คุณประโยชน์ที่พวกเราจะได้มากขึ้นก็คือแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลโตบาสิลัส ที่จะช่วยทำให้ปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร รวมถึงระบบการทำงานอื่นๆของลำไส้มีความสมดุล ลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ แล้วก็ยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของบางคนด้วยนะคะ อ๋อ แล้วก็ถ้าเกิดจะให้แจ่ม อย่าลืมเลือกนมเปรี้ยวที่มีน้ำตาลน้อยด้วยล่ะ

10. เติมพลังในยามเช้าวันใหม่

ก็ในเมื่อร่างกายได้นอนพักอย่างเต็มที่ รวมทั้งยังได้รับสารอาหารดีจากนมเข้าไปบำรุงดูแลร่างกายอีก เพราะฉะนั้นเมื่อพวกเราตื่นมาในตอนเช้าวันใหม่ร่างกายก็จะรู้สึกมีชีวิตชีวา มีพลังงานสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆอย่างมากนั่นเอง

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการดื่มนมก่อนนอนดีขนาดนี้ คนไหนที่ไม่แพ้นมวัว และก็ดื่มนมได้ตามปกติก็อยากให้ดื่มนมก่อนนอนกันนะคะ รวมทั้งอย่าลืมข้อจำกัดที่พวกเราบอกไว้ ควรจะดื่มนมก่อนนอน ชั่วโมง เลือกดื่มนมไขมันต่ำน้ำตาลน้อย หรือไม่มีน้ำตาลและไขมันไปเลย ที่สำคัญจะต้องแปรงฟันก่อนนอนทุกครั้งด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook