6 อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

11 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน ที่ซึ่งพูดได้ว่ากลายเป็นอุปกรณ์ในห้องครัวที่สำคัญมากชิ้นหนึ่ง บางบ้านไม่มีเตาแก๊สเนื่องจากว่าอยู่ที่คอนโด อาจมีเตาไฟฟ้า และก็ไมโครเวฟเอาไว้ทำกับข้าว หรืออุ่นอาหารทานเล็กๆน้อยๆแต่ว่าเชื่อหรือเปล่าค่ะว่า ไม่ใช่อาหารทุกอย่างที่สามารถทำให้สุกด้วยไมโครเวฟได้แล้วจะดีต่อสุขภาพร่างกายเหมือนปกติ เพราะว่าอาหารบางอย่างแย่ลง หรืออันตรายเพียงแค่ชั่วไม่กี่นาที

 

Advertisement

 

อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

1. ไข่

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าไข่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ เราหมายถึงนำเข้าไปทั้งฟองทั้งเปลือก โดยไม่ได้ตอกไข่ใส่ภาชนะนะคะ เนื่องจากว่าคลื่นไมโครเวฟจะมีผลให้ของเหลวภายในไข่ร้อน สุก หรือเดือด เมื่อพวกเรานำออกมาตอกด้านนอกไข่จะระเบิดปะทุออกมา ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้ มีไปตั้งแต่ไข่ลวกมือ ลวกหน้า ไปจนกระทั่งเศษเปลือกไข่กระเด็นเข้าตา เพราะฉะนั้นถ้าจะทำอาหารด้วยไข่ให้ตอกไข่ออกมาจากเปลือกก่อนเสมอค่ะ

2. น้ำ

ใช่แล้วค่ะ น้ำเปล่าใสสะอาดธรรมดาๆเนี่ยล่ะค่ะ อันตรายกว่าน้ำอื่นๆอีกต่างหาก เพราะว่าไมโครเวฟจะทำให้น้ำมีความร้อนสูงมากขึ้น กระทั่งส่งผลให้เกิดการกลายเป็นไอน้ำพร้อมๆกันแล้วพุ่งระเบิดขึ้นจากแก้วได้ ทางแก้ง่ายๆเพียงแค่ใส่ตะเกียบลงไปในแก้ว เพื่อไอน้ำเกาะ แล้วก็กลายสภาพเป็นไอน้ำโดยไม่ทำให้น้ำระเบิดพุ่ง หรือถ้าหากจะต้องผสมอะไรลงไปในน้ำ ก็ใส่ส่วนประกอบลงไปในน้ำก่อนนำเข้าไมโครเวฟค่ะ

3. นมแม่

คนไหนที่กำลังเลี้ยงดูลูกตัวเล็ก แล้วต้องการอุ่นนม ห้ามเอามาอุ่นในไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะว่าไมโครเวฟจะทำให้เชื้อแบคทีเรียอีโคไลในน้ำนมเติบโตขึ้นถึง18 เท่า อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของเด็กได้

4. ผักต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง หรือทอด ความร้อนทั้งหลายทำให้คุณค่าทางสารอาหารของผักต่ำลงอยู่แล้ว แต่ว่าจากผลการวิจัยพบว่า ถ้าเกิดนำผักมาปรุงผ่านความร้อนจากเตาไมโครเวฟ จะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารไปสูงมาก โดยเฉพาะ บร็อคโคลี่ ที่จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปมาถึง 97% เลยทีเดียว

 

Advertisement

 


5. 
ผลไม้แช่แข็ง

อันนี้น่ากลัวกว่าที่คิด เคยเห็นผลไม้แช่แข็งตามซุปเปอร์มาเก็ตไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์ปรี่ ราสเบอร์รี่ เชอร์รี่ หรือตระกูลผลไม้ฝรั่งที่นำเข้าจากต่างแดนผลงานวิจัยรายงานว่า ถ้านำผลไม้แช่แข็งไปอุ่น หรือทำกับข้าวผ่านไมโครเวฟน้ำตาลในผลไม้ที่ดูจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นสารก่อโรคมะเร็งได้ในทันทีทันใด

6. เนื้อสัตว์แช่แข็ง

ไม่ใช่แค่ผลไม้ ถ้าหากนำเนื้อสัตว์จากช่องแช่แข็งมาอุ่นในเตาไมโครเวฟ อุณหภูมิอุ่นๆของไมโครเวฟจะเร่งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ นอกเหนือจากนั้นยังสูญเสียคุณประโยชน์ทางสารอาหาร อย่างวิตามินB12 ไปครึ่งหนึ่ง จากการอุ่นเนื้อสัตว์ในไมโครเวฟเพียงแค่ นาทีเท่านั้นเพราะฉะนั้นควรจะอุ่น หรือละลายน้ำแข็งจากเนื้อสัตว์แช่แข็ง ด้วยการนำลงมาวางในช่องธรรมดาในตู้เย็น คืนก่อนทำอาหารค่ะ

อันที่จริงแล้วไมโครเวฟมีประโยชน์มากนะคะ ถ้าใช้ให้ถูกทาง พวกเรายังสามารถใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอย่างปลอดภัยได้ ดังนั้นอย่าพึ่งจะยกไมโครเวฟไปทิ้งซะล่ะ

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : girlfriendclub.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook