คุณแม่ทั้งหลายรู้หรือไม่ว่าการให้นมลูกจากเต้า สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

25 มิถุนายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ, สาระแม่และเด็ก

 

ร่างกายที่แข็งแรงจะเป็นผลดีกับช่วงการให้นมของทั้งแม่และทารก น้ำนมของแม่มีองค์ประกอบของสารที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกสู้กับแบคทีเรียหรือไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย นั่นทำให้ทารกที่ได้ดื่มนมแม่มักจะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ซึ่งเป็นผลให้ทารกมีโอกาศเป็นหอบหืด,ภูมิแพ้,โรคทางเดินหายใจ,หูติดเชื้อ หรืออื่นๆ ได้น้อยลง นอกจากนี้ยังมีหลายๆงานวิจัยกล่าวเพิ่มเติมว่า “ทารกที่ดื่มน้ำนมแม่จะมีระดับไอคิวที่สูงและมีการเจริญเติบโตมากกว่าเด็กทั่วไป”

 

Advertisement

 

แต่ในแม่ ทราบหรือไม่ว่าการที่แม่ให้นมจากเต้าจะช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักลง ซึ่งนั่นทำให้คุณแม่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค เช่น มะเร็งอย่างมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ มีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน  Journal of American Heat Association รายงานว่า ประโยชน์ที่คุณแม่ได้รับจากการให้นมลูกคือการให้นมจะช่วยให้คุณแม่ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองแตกลง แม้ว่าจะผ่านระยะเวลาการคลอดมานานกว่า 10 ปี

 

งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาผู้หญิงในจีนกว่า 290,000 คน ที่ยินยอมให้ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนลูกของพวกเธอ,การให้นมลูกจากเต้าและระยะเวลาที่ให้นมลูก พวกเขาทำการศึกษาติดตามข้อมูลเป็นเวลา 10 ปี เพื่อสังเกตการณ์เกิดภาวะโรคหัวใจ

ผลของการศึกษาพบว่า คุณแม่ที่ให้นมลูกจากเต้ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจน้อยลงถึง 9% ตลอดระยะเวลาที่ทำการศึกษาเปรียบเทียบกับคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกจากเต้า ผลการศึกษาจะยิ่งเห็นชัดในคุณแม่ที่ลูกมากกว่า 1 คนและป้อนนมลูกจากเต้าเป็นระยะเวลานานกว่า 2 ปีในลูกแต่ละคน พบว่าพวกเขามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลดลงถึง 18% เช่นเดียวกับความเสี่ยงในการเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก นอกจากนี้หลังจากการศึกษาการเกิดโรคหัวใจสิ้นสุดลง พวกเขายังมีการเก็บข้อมูล ซึ่งประกอบไปด้วยระดับคลอเลาเตอรอล, แรงดันเลือด, การสูบบุหรี่, ดัชนีมวลกายและกิจกรรมต่างๆที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

 

Advertisement

 

จากการศึกษาฉบับนี้เป็นการค้นพบแค่ในเรื่องของความสัมพันธ์เด่นๆ ระหว่างการให้นมลูกโดยการป้อนจากเต้าและการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกด้วยวิธีการป้อนนมจากเต้าจะเป็นโรคหัวใจเสมอไป

 

 

ที่มา: TIME

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook