16 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเริ่มตั้งครรภ์

8 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ, สาระแม่และเด็ก

 

 

1. หายใจสั้นลง เนื่องจากตัวอ่อนในครรภ์ต้องการออกซิเจนแล้วเหลือให้แม่ในปริมาณน้อย และคุณจะหายใจสั้นแบบนี้ไปตลอดช่วงการตั้งครรภ์และจะชัดที่สุดในระยะที่ลูกเริ่มโต

 

2. ปวดหน้าอก คุณจะรู้สึกว่าบราที่ใส่อยู่ทุกวันมีขนาดเล็กลง จากการที่เต้านมของคุณมีเส้นเลือดมาเลี้ยงเพิ่มขึ้นและทำให้เต้านมของคุณนุ่มและหนักขึ้น

 

3. อ่อนล้า ถ้าอยู่ๆคุณก็รู้สึกอ่อนแรง มันอาจเกิดจากการตอบสนองของระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในคุณแม่หลายๆคนอาจมีอาการอ่อนแรงต่อเนื่องจนสิ้นสุด 3 เดือนแรก

 

4. คลื่นไส้ โดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่จะเริ่มรู้สึกคลื่นไส้เมื่ออายุครรภ์ได้ประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ก็มีบางคนที่มีอาการแพ้ท้องก่อนหน้านั้น และจะลดลงเมื่อเข้าสู่ช่วงกลางของการตั้งครรภ์

 

Advertisement

 

5. ปวดฉี่บ่อยๆ ถ้าคุณพบว่าคุณต้องลุกมาปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะผลิตของเหลวมากขึ้น ทำให้กระเพาะปัสสาวะทำงานตลอดเวลา ทำให้คุณต้องลุกไปปัสสาวะบ่อยๆนั่นเอง

 

6. ปวดหัว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย

 

7. ปวดหลัง ถ้าคุณรู้สึกปวดหลังส่วนล่างโดยไม่เคยเป็นมาก่อนหรือได้รับบาดเจ็บใดๆ นั่นแสดงว่าคุณกำลังปวดหลังเนื่องจากเอ็นยึดกระดูกของคุณกำลังคลายตัว เพื่อรองรับการตั้งครรภ์

 

8. เกร็งท้อง แต่ค่อนข้างจะแยกยากว่าเป็นการเกร็งจากการตั้งครรภ์หรืออื่นๆ

 

9. อยากอาหารมากขึ้นหรือเกลียดอาหารชนิดนั้น ถ้าอยู่ดีๆคุณรู้สึกอยากกินอะไรบางอย่างและไม่อยากหยุดกินมัน หรืออยู่ดีๆคุณก็รู้สึกเกลียดอาหารที่คุณเคยกิน ถ้าคุณไม่ได้มีความผิดปกติด้านการกินนั่นอาจเป็นการบ่งอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

 

10. ท้องผูกและแน่นท้อง ซึ่งอาจเกิดจากระดับฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของคุณทำให้การย่อยอาหารทำได้ช้าลง

 

11. อารมณ์แปรปรวน เนื่องจากร่างกายของคุณมีการปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณขึ้นมาใหม่

 

Advertisement

 

12. อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นจากเดิม การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดการตกไข่และจะคงอยู่จนถึง 2 สัปดาห์หลังจากที่คุณมีประจำเดือน ดังนั้นถ้าอุณหภูมิร่างกายของคุณสูงนานกว่า 2 สัปดาห์นั่นอาจหมายความว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

 

13. รู้สึกเหม็นมากกว่าปกติ

 

14. วิงเวียนหรือเป็นลม เนื่องจากการตั้งครรภ์จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและแรงดันเลือดลดลง คุณแม่ควรควบคุมอาหารให้มีปริมาณน้ำตาลในเลือดที่เพียงพอตามคำแนะนำแพทย์

 

15. พบจุดเลือดเป็นดวงคล้ายประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดจากเลือดที่เกิดในกระบวนการฝังตัวของตัวอ่อนที่ผนังมดลูก

 

16. การมีประจำเดือนครั้งล่าสุด

 

 

ที่มา: Parenting

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook