6 อาการที่คุณไม่ควรมองข้าม

8 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

  1. แขนขาอ่อนแรง

ถ้าคุณมีอาการอ่อนแรงของแขนขาหรือแม้กระทั่งใบหน้าของคุณ นั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะเส้นเลือดในสมองแตก โดยเฉพาะถ้าคุณพบว่าอาการเหล่านั้นเกิดขึ้นเพียงซีกเดียวของร่างกาย เช่นเดียวกันการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกอาจทำให้คุณรู้สึกวิงเวียน ไม่สามารถควบคุมบาลานซ์ของร่างกายได้หรือมีปัญหาในการเดินได้

 

Advertisement

 

  1. ปวดหน้าอก

การปวดหน้าอกหรือแน่นอกอาจเป็นสัญญาณของโรคหัวใจหรือภาวะหัวใจวาย โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นขณะที่ต้องออกแรงหรือขณะกำลังแอคทิฟ นอกจากนี้การปวดหน้าอกอาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆที่ไม่ใช่โรคหัวใจ เช่น การลิ่มเลือดเคลื่อนตัวไปที่ปอด ถ้าคุณปวดหน้าอกแน่นหรือหนักและเป็นต่อเนื่องยาวนาน คุณควรรีบไปพบแพทย์

 

  1. ปวดหรือแน่นช่วงบริเวณน่อง

อาจเป็นสัญญาณของภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่ช่วงขาหรือที่เรียกกันว่า “deep vein thrombosis”(DVT) มันอาจเกิดเมื่อคุณต้องนั่งเป็นเวลานาน คุณมักจะรู้สึกปวดเมื่อคุณยืนหรือเดิน คุณอาจพบว่ามีการบวม ขามักจะแดงและแน่น และอาจมีขนาดใหญ่กว่าขาอีกข้าง อย่างไรก็ตามการแน่นของน่องมักจะเกิดขึ้นเป็นปกติหลังจากออกกำลังกาย

 

  1. พบเลือดปนมากับปัสสาวะ

ถ้าคุณมีเลือดปนมากับปัสสาวะร่วมกับการมีภาวะปวดหลัง คุณอาจมีนิ่วในไตได้ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อทำการ x-ray หรืออัลตราซาวด์ เพื่อยืนยันการมีก้อนนิ่วและทำการรักษาต่อไป

 

Advertisement

 

  1. หายใจมีเสียง

ถ้าคุณหายใจแล้วมีเสียงหวีดหรือมีเสียงแหลมขึ้น มันอาจเกิดจากภาวะหอบหืด,โรคปอด,ภาวะการแพ้เรื้อรังหรือคุณอาจได้รับสารเคมีบางอย่าง นอกจากนี้เสียงหวีดอาจมาเหตุมาจากโรคปอดบวมหรือหลอดลมอักเสบ สังเกตได้จากการมีเสลด ซึ่งเป็นการบ่งบอกภาวะหลอดลมอักเสบและอาจพัฒนาไปเป็นโรคปอดบวมได้ในอนาคต

 

  1. คิดที่จะฆ่าตัวตาย

ถ้าคุณรู้สึกหมดหวัง,ติดกับหรือคิดว่าไม่มีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่รอดต่อไป นั่นคือสัญญาณบ่งบอกว่าคุณต้องการความช่วยเหลือ คุณควรพบจิตแพทย์เพื่อหาแนวทางการป้องกันและการรักษา

 

 

ที่มา: webmd

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook