ใครที่ชอบนอนดึกตอนสาย.. รู้ไว้ว่าอาจเสี่ยงสุขภาพพัง!

9 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

วันหยุดทีไรคิดอยากจะนอนดึกแล้วตื่นสายให้สมกับความอยาก แต่ว่าหารู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมการนอนดึกตื่นสายบั่นทอนสุขภาพได้มากมายกว่าที่คิด

ถ้าหากคนไหนกำลังมีความคิดว่าวันพรุ่งได้หยุด ไม่ต้องรีบตื่นเช้า คืนนี้เลยกะจะนอนดึกแล้วไปตื่นเอาซะเที่ยงตรง โปรดหยุดความคิดนั้นตอนนี้เลยค่ะ เพราะว่าแม้ว่าคุณจะนอนได้ครบ 6-8 ชั่วโมง หรือบางครั้งอาจจะมากยิ่งกว่า แต่ว่าพฤติกรรมนอนดึกดื่นตื่นสายก็มิได้ช่วยชดเชยเวลาเข้านอนที่เสียไปหรอกนะแถมยังบางทีอาจพาเอาโรคเรื้อรังต่างๆหรือเบาะก็โรคอ้วนมาให้ท่านด้วย
สำหรับใจความสำคัญที่หลายๆคนหลงผิดว่านอนดึกแล้วไปตื่นเอาสายอาจไม่กระทบสุขภาพมากแค่ไหน งานวิจัยที่เฟซบุ๊ก Pleasehealth Books เอามาแชร์ต่อก็คงจะทำให้พวกเราได้คิดทวนใหม่อีกครั้งค่ะ เนื่องจากผลที่ได้รับจากการวิจัยเขาพบว่า นอนดึกดื่นตื่นสายบางทีอาจสัมพันธ์กับเบาหวาน โรคอ้วนลงพุงแล้วก็ภาวะกล้ามเนื้อถดถอยมากยิ่งกว่านอนหัวค่ำแล้วตื่นตอนเช้า สาเหตุจากคนติดนิสัยนอนดึก อาจมีภาวะนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอสะสม รวมทั้งส่วนใหญ่แล้วไลฟ์สไตล์ของคนนอนดึกดื่นชอบกินมื้อดึกและไม่ค่อยได้ออกกำลังกายซึ่งบางทีอาจมีความเสี่ยงต่อสภาวะอ้วน รวมทั้งนำโรคเรื้อรังอย่างโรคเบาหวานพ่วงมาด้วย

 

Advertisement

 

แต่ว่าเพื่อเป็นการชี้เป้าให้เห็นชัดว่าพฤติกรรมนอนดึกดื่นตื่นสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง พวกเราจะแยกให้ได้อ่านเป็นข้อตามนี้

1. โรคอ้วน 

อย่างที่กล่าวว่าคนนอนดึกมักจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการกินอาหารมื้อหลัง ทุ่มแล้วก็ส่วนใหญ่ก็ชอบเลือกรับประทานอาหารสำเร็จรูป แคลอรีสูง หรือบางคนจัดมื้อหนักซะเลย ซึ่งก็จะมีผลให้ร่างกายรับพลังงานส่วนเกินตรงจุดนี้เพิ่มเข้าไป มีความเสี่ยงต่อภาวะไขมันสะสมจนกระทั่งอ้วนขึ้นได้ ทั้งคนนอนดึกดื่นตื่นสาย ก็ชอบพลาดอาหารมื้อเช้า ซึ่งเป็นอาหารมื้อสำคัญ แล้วก็อาจจะเป็นผลให้วันนั้นเผลอจัดหนักกับมื้อกลางวันและก็มื้อเย็นจนได้รับพลังงานจากอาหารมากจนเกินความจำเป็นด้วย

 

2. เสี่ยงโรคเบาหวาน

ไม่ใช่แค่คนนอนดึกดื่นจะเสี่ยงรับประทานอาหารมื้อดึกซึ่งเป็นอาหารน้ำตาลสูงแคลอรีสูงมากขึ้นแค่นั้น แต่ว่าการที่พวกเราพลาดข้าวเช้า ก็อาจจะเป็นผลให้พวกเรารู้สึกต้องการรับประทานอาหารหวานเสมือนร่างกายอยากได้น้ำตาลให้เลือดมากเพิ่มขึ้นด้วย ฉะนั้นคนนอนดึกตื่นสายเลยชอบอ้วนขึ้นรวมทั้งมีการเสี่ยงเบาหวานมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

3. ระบบย่อยอาหารไม่ปกติ

ระบบย่อยแล้วก็การดูซึมอาหารของคนนอนดึกดื่นมักจะมีปัญหา เพราะเหตุว่าการนอนดึกดื่นจะมีผลให้การทำงานในระบบต่างๆผิดเพี้ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักการทำงานของถุงน้ำดี ที่จะต้องส่งน้ำย่อยไปสู่ลำไส้เล็ก เพื่อช่วยย่อยอาหารรวมทั้งเปิดโอกาสให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าหากหลักการทำงานของถุงน้ำดีขาดตกบกพร่อง การจัดส่งน้ำดีเพื่อช่วยสำหรับการย่อยอาหารที่ตรงนี้ก็จะขาดสมดุลไปด้วย รวมทั้งเมื่อเป็นแบบนี้ตลอดสักระยะ ลักษณะการทำงานของระบบย่อยอาหารก็จะมีปัญหาเรื้อรังตามมา

4. ปวดหัว

การตื่นมาในช่วงเวลาที่ผิดปกติอาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวตื้อขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน เพราะเหตุว่าในความเป็นจริงแล้วอุณหภูมิร่างกายของพวกเราแล้วก็การไหลเวียนของโลหิตจะมีการเปลี่ยนแปลงตามตามอุณหภูมิของแสงภายนอก ซึ่งนี่ก็แปลว่า ถ้าเกิดธรรมดาตื่นตอนเช้ามาพบแสงอาทิตย์อ่อนร่างกายก็จะเคยชินกับการปรับตัวร่วมกับแสงจางนั้น แต่พอตื่นสายแล้วลืมตามาพบแสงอาทิตย์ที่ร้ายแรงขึ้น การปรับตัวของเส้นเลือดก็จะผิดเพี้ยนไปด้วย กระทั่งอาจส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัวเพื่อรีบการสูบฉีดเลือดแล้วก็เพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้เท่าๆกันกับสภาพอากาศข้างนอก แล้วก็กระบวนการนี้อาจจะทำให้พวกเรารู้สึกมึนหัวขึ้นมาได้ไม่ยาก

 

5. เชื่องช้า

สังเกตไหมคะว่าการนอนตื่นสายชอบทำให้พวกเรารู้สึกขี้เกียจมากขึ้น บางคนตื่นแล้วแต่ขี้เกียจลุกออกมาจากเตียง นอนเกลือกมันอยู่อย่างงั้น หรือนอนจมบนเตียงทั้งวันก็มี ซึ่งสภาวะอย่างนี้ก็ทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวการณ์กล้ามเนื้อลดน้อย ยิ่งถ้าหากเป็นคนไม่ค่อยออกกำลังกายด้วยและจากนั้นก็ยิ่งเสี่ยงกันไปใหญ่ซึ่งแนวโน้มของคนนอนดึกตื่นสายก็ชอบขี้เกียจเคลื่อนไหวร่างกายด้วยนี่สิ

 

Advertisement

 

 

6. ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง

อวัยวะภายในร่างกายของพวกเรามีเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตับกับไต สองอวัยวะสำคัญนี้ต้องการเวลาพักผ่อนตามเวลานอนธรรมดาของคนเราพวกเราค่ะ แต่ว่าถ้าเกิดถึงเวลาจะต้องพักแล้วตับกับไตยังไม่ได้พัก ก็จะกำเนิดความรู้สึกอ่อนเพลีย หรือที่ศาสตร์การแพทย์แผนจีนเรียกว่าภาวะยินของตับพร่อง รวมทั้งไตพร่อง ระบบการคัดกรองของเสียภายในร่างกายขาดสมดุล ทำให้ระบบภูมิต้านทานด้อยความสามารถลง ทำให้พวกเราป่วยไข้ง่าย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานของไต ผมหล่น กระดูกแล้วก็ฟันอ่อนแอลงได้

 

7. เบลอ สมาธิสั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบนอนดึกดื่นตื่นสายในวันหยุดเสมอๆ พอรุ่งเช้าวันจันทร์จะตื่นมากับความรู้สึกอึนเพราะว่านอนไม่พอในทันที เพราะว่าในตอนที่พวกเรานอนดึกรวมทั้งตื่นสายในวันหยุด นาฬิการ่างกายจะถูกปรับเปลี่ยนไปครั้งละนิด จากที่เคยนอนตื่นในช่วงเวลานี้ ร่างกายก็จะสั่งให้สมองพร้อมตื่นตัวตอนที่เลทลง ส่งผลให้ตอนเช้าวันที่จำเป็นต้องตื่นตั้งแต่หัวรุ่ง สมองก็ยังไม่พร้อมจะทำงาน เกิดอาการง่วงหงาวหาวนอน ไม่พร้อมเรียนรู้ ไม่มีสมาธิ รวมไปถึงความสามารถในการตัดสินใจก็จะลดความสามารถลงด้วย

 

8. เสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจ

ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอริโซนาพบว่า การนอนแล้วก็ตื่นไม่ถูกเวลานาฬิกาของร่างกาย จะเพิ่มช่องทางเสี่ยงเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจมากขึ้นโดยประมาณ 11%ทั้งนี้นักวิจัยชี้แจงว่า การนอนดึกตื่นสายของบางคนไม่ใช่การนอนที่มีคุณภาพดีเพราะเหตุว่าธรรมชาติของร่างกายพวกเรา เคยตื่นเวลาไหนเสมอๆก็ชอบตื่นในเวลาเดิม ซึ่งถ้าเกิดในวันที่คุณคิดจะตื่นสายแต่ว่าดันตื่นตอนเช้าตรงเวลาที่เคยตื่น ร่างกายก็จะกลับไปหลับไม่สนิทหรอกนะ ก่อให้เกิดภาวะอ่อนแรง อารมณ์รำคาญ แล้วก็กระทบมาถึงความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจได้

นอกจากนั้นการนอนดึกตื่นสายบางทีอาจมีผลร้ายกับความสวยความงามได้ด้วยนะคะ เพราะว่าถ้าหากระบบในร่างกายผิดปกติหลายส่วน โดยยิ่งไปกว่านั้นการย่อหรือการขับถ่าย ผิวพรรณของพวกเราก็จะหมองคล้ำ มองไม่แจ่มใสเปล่งปลั่ง บอกให้รู้ชัดเลยว่าไม่ใช่สายเฮลธ์ตี้แน่นอน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟ
ซบุ๊ก Pleasehealth Books, โรงพยาบาลเปาโล, cbsnew

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook