เรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศที่คุณแทบจะไม่เชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง (Part 1)

13 กรกฎาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระวาไรตี้
  1. ครั้งหนึ่งเราเคยได้รับสัญญาณจากสิ่งที่คาดว่าจะเป็นมนุษย์ต่างดาว

เรื่องนี้เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 1977 นักดาราศาสตร์นามว่า Jerry Ehman ได้อ่านการแปลผลคอมพิวเตอร์จากการใช้กล้องโทรทัศน์ในการหาสัญญาณจากเอเลี่ยนที่เป็นไปได้จนทำให้เขาค้นพบอะไรบางอย่าง

เขาได้สมัครเป็นอาสาสมัครในโปรแกรม SETI และในบ่ายวันหนึ่งเขาได้สังเกตพบรหัสจากใบแปลข้อมูลทางดารศาสตร์ว่า “6EQUJ5” ซึ่งสามารถแปลได้ว่าเป็นคลื่นวิทยุชนิดหนึ่งที่มีความถี่ 1,420 เมกาเฮิร์ทส โดยเป็นคาดว่าเป็นคลื่นที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมนุษย์ หลายปีผ่านไปนักดาราศาสตร์ที่ชื่อว่า Antonio Paris ได้ค้นพบดาวหางที่ชื่อว่า 266P/Christensen และ 335P/Gibbs และเขาพบว่ามีการส่งสัญญาณความถี่ 1,420 เมกาเฮิร์ทสนี้ออกมา

 

Advertisement

 

 

  1. ครั้งหนึ่งนักบินอวกาศบนยานอพอลโลเคยได้ยินเสียงเพลงดังมาไกลๆจากดวงจันทร์

ในปี 1969 นักบินอวกาศบนยานอพอลโล 10 ได้ไปโคจรบนดวงจันทร์ จนใกล้ถึงขนาดที่เห็นหลุมบนดวงจันทร์ห่างออกไปไม่กี่ไมล์ และที่นั่นพวกเขาก็ได้ยินเสียง มีการอัดเสียงบันทึกการสนทนาของนักบิน โดยเป็นบทสนทนาถามกันว่าได้ยินเสียงคล้ายๆเสียงเครื่องเป่าและสักถามปนสงสัยเกี่ยวกับเสียงได้ยิน คุณสามารถฟังเสียงนั้นได้จากที่นี้ หลังจากที่พวกเขากลับมาบนโลกก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้อีก แม้ว่าหลังจากนั้นจะมีอพอลโล 11 ที่พา Niel Armstrong ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ก็ตาม จนกระทั้งปีที่ผ่านมา องค์การนาซ่าได้นำไฟล์บันทึกเสียงเหล่านี้มาเผยแพร่อย่างที่เราได้ยินกัน

 

Advertisement

 

  1. ครั้งหนึ่งนักบินอวกาศลงจอดที่ภูเขาในแถบไซบีเรียและมีชีวิตรอดท่ามกลางอากาศหนาวได้ถึง 2 คืน

ในปี 1965 นักบินอวกาศนามว่า Alexie Leonov ผู้ซึ่งเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เดินอยู่บนอวกาศตลอดการเดินทางบนอวกาศทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ จนกระทั่งเวลากลับเข้าสู่ยาน เขาได้สังเกตุพบว่าชุดอวกาศของเขามีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างออกไปจากการที่มีบรรยากาศอยู่เบาบาง เขาจึงต้องปล่อยออกซิเจนบางส่วนทิ้งไป เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแอร์ล็อค แต่ว่าปัญหาที่เขาต้องพบก็ยังไม่จบแค่นั้น เมื่อเขาและลูกทีมต้องเดินทางกลับมายังโลก เขาได้พบว่าระบบการลงจอดของยานอัตโนมัติมีปัญหา ทำให้เขาต้องใช้วิธีลงจอดแบบแมนนวล และนั่นเป็นสาเหตุให้ยานของเขาจอดลงบนภูเขา และในขณะที่กำลังลงจอดอยู่นั้นพวกเขาก็พบว่าสายเคเบิลสื่อสารไปเกี่ยวกับส่วนจอดของยาน ทำให้ยานเกิดการหมุน ตกพื้น เขาและลูกทิ้งต้องสละยานและเสียยานลำนั้นไป ถึงแม้ว่าพวกเขาจะปลอดภัยจากการระเบิดของยาน แต่เนื่องจากที่จอดอยู่ไกลจากพื้นที่ชุมชนกว่า 2,000 กิโลเมตร ทำให้พวกเขาต้องใช้ชีวิตรอดท่ามกลางอากาศหนาวเย็นกว่า 2 คืนโดยไม่มีอาหารและที่หลบภัย จนได้รับการช่วยเหลือในที่สุด

 

 

ที่มา:buzzfeed.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook