เรามีความหวังแล้ว เพราะนักบินอวกาศค้นพบดาวที่เหมือนกับโลกของเรามากกว่า 10 ดวง

14 กรกฎาคม 2017 | สาระข่าวสาร, สาระความรู้ทั่วไป

 

นาซ่าพึ่งออกมาแถลงข่าวการค้นพบจากที่ชื่อว่า “219 การค้นพบดาวที่อาจเป็นโลกของเราได้ที่ด้านนอกระบบสุริยจักรวาลของเรา”  ซึ่งประกอบไปด้วยดาวเคราะห์ 10 ดวงที่ถูกเรียกว่าดาวเคราะห์ที่เหมือนโลก การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ในงานประชุมที่ศูนย์ค้นคว้าและวิจัยเอมส์ของนาซ่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ภายใต้ชื่อโครงการว่าภารกิจเคปเลอร์ (Kepler) ซึ่งเริ่มทำการตามล่าหาดาวเคราะห์ที่เหมือนกับโลกของเรามาตั้งแต่ปี 2009

ดาวเคราะห์ที่พบในตอนนี้เป็นเพียงแค่ผู้ท้าชิงเท่านั้น นั่นหมายความว่านักบินอวกาศจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบยืนยันสิ่งที่พวกเขาพบภายในดวงดาวดวงนั้นเสียก่อน

 

Advertisement

 

 

 

ยานอวกาศเคปเลอร์ถูกปล่อยจากโลกในปี 2009 เพื่อค้นหาดวงดาวที่เหมือนกับดาวของเราโดยการสังเกตลักษณะของแสงที่ส่องมาจากดาวไกลๆ ซึ่งพวกเข้าพบดวงดาวที่อยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด 4,034 ดวง และมีดาวที่ได้รับการตรวจสอบไปแล้วทั้งหมด 2,335 ดวง ในจำนวนที่ตรวจสอบไปแล้วมีดาวประมาณ 30 ดวงที่พบว่าเหมือนโลกของเรา

นักบินอวกาศเรียกดาวเคราะห์เหล่านี้ว่า “ดาวเคราะห์ที่เหมือนโลก” จากพื้นที่ที่มนุษย์พอจะอาศัยอยู่ได้รอบๆดวงดาว ดังนั้นมันจึงค่อนข้างชัดเจนในการค้นหาที่อยู่อาศัยใหม่นอกสุริยจักรวาลของเรา และการที่เรารู้ว่ามีจำนวนดาวที่เหมือนโลกของเราเท่าไหร่จะทำให้เราสามารถคำนวณแนวโน้มจำนวนประชากรเอเลี่ยนที่มีอยู่นอกโลกของเราได้อีกด้วย

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นค้นพบยิ่งใหญ่มากสักเท่าไหร่ เนื่องจากในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทางนาซ่าได้ออกมาประกาศจำนวนดาวที่เป็นผู้ท้าชิงมากกว่า 1,000 ดวง ซึ่งมากกว่าการประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 ที่ประกาศว่าค้นพบมากกว่า 700 ดวง

นักบินอวกาศได้ลดจำนวนดาวที่ท้าชิงออกกว่า 219 ดวงจากจำนวนดาวที่พวกเขาค้นพบมาจากตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมาและได้เข้าไปดูมันครั้งหนึ่ง ดาวดวงล่าสุดที่พวกเขาทำการสังเกตอยู่ในกลุ่มดาวหงส์

 

Advertisement

 

 

ปัจจุบัน ภารกิจเคปเลอร์ยังมีภารกิจเพิ่มเติมอีก คือ พวกเขาเริ่มที่จะออกไปสำรวจที่อื่นอีก อย่างเช่น ดาวที่ถูกเรียกว่า seven Earth-sized Trappist-1 planets ซึ่งมีการแถลงข่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

 

 

ที่มา: buzzfeed.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook