10 อาหารบำรุงตับให้แข็งแรง

15 กรกฎาคม 2017 | สาระสุขภาพ

อาหารบำรุงตับพร้อมกับสมุนไพรบำรุงตับ ไม่ต้องรอคอยให้เสี่ยงโรคตับแข็ง หรือโรคตับอักเสบ เนื่องจากพวกเราสามารถบำรุงตับให้แข็งแรง ไม่เสี่ยงโรคตับด้วยอาหารกลุ่มนี้

จะต้องบอกเลยว่าถ้าหากตับทำงานไม่ปกติขึ้นมาเมื่อใด โรคภัยต่างๆนานาจะมารุมเร้าคุณโดยทันที แล้วก็ดีไม่ดีการที่ตับอ่อนแอ ก็บางทีอาจจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้ เนื่องจากว่าตับเป็นอวัยวะชิ้นเดียวแล้วก็เป็นหลักในการทำงานของร่างกายหลายส่วน ช่วยคัดกรองพิษที่เข้าสู่ร่างกาย สร้างน้ำดีผลิตฮอร์โมนหลากหลายประเภท ควบคุมการเผาผลาญ แล้วก็อีกสารพัดสารพันหน้าที่ 

เพราะฉะนั้นก่อนจะตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ พวกเราควรจะบำรุงดูแลตับให้แข็งแรง ซึ่งทางหนึ่งที่จะสามารถเสริมกำลังให้โรคตับแข็งแรงได้ ก็คือการทานอาหารและก็สมุนไพรดังนี้

 

Advertisement

 

1. กะหล่ำปลี

สำหรับผู้ที่รับประทานยาบ่อยๆ แล้วก็จะต้องพบเจอกับมลพิษตามถนนจนถึงบางทีอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับพิการ กะหล่ำปลีจะช่วยเพิ่มสารกลูต้าไธโอน ที่มีคุณลักษณะล้างพิษจากควันไอเสียและก็ยาได้ 

 

2. ลิ้นจี่

ลิ้นจี่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน กลูโคส ซูโครส วิตามินเอบีซี แล้วก็กรดซิตริกโดยตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน ลิ้นจี่จัดว่ามีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงรักษาตับและก็ทุเลาอาการตับอักเสบได้ 

แต่ว่าทั้งนี้คนที่มีอากาคอแห้ง เจ็บคอ ปวดฟัน หรือท้องผูกก็ไม่สมควรรับประทานลิ้นจี่ในจำนวนมาก เพราะว่าลิ้นจี่มีฤทธิ์อุ่น ซึ่งอาจส่งผลให้อาการพวกนี้ทวีคูณขึ้นนะคะ


3. 
แครอท

แครอทเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากประเภท วิตามินเอบี 1,​ บี 2,​ ซีดีรวมทั้งวิตามินเค รวมถึงกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็กสังกะสี รวมทั้งทองแดง ทั้งยังในศาสตร์แพทย์แผนจีนยังนับแครอทเป็นอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงรักษาตับ บำรุงเลือด แล้วก็ช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้ด้วย

 

4. เกรปฟรุต

ผลไม้จำพวกนี้อุดมไปทั้งวิตามินซีและก็สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็น ตัวช่วยสำคัญในการล้างพิษในตับรวมทั้งลดการเสี่ยงโรคมะเร็งตับ โดยพวกเราสามารถกินเกรปฟรุตใหม่ๆหรือไม่ก็อาจจะนำเกรปฟรุตไปคั้นน้ำก็ได้

 

5. บีทรู

สารฟลาโวนอยด์จากพืชอย่างบีทรูเป็นสิ่งที่ตับอยากไปบำรุงรวมทั้งฟื้นฟูตนเองซึ่งในบีทรูก็มีสารฟลาโวนอยด์จำพวกนี้ค่อนข้างจะสูง ก็เลยนับเป็นผักที่ช่วยบำรุงรักษาการทำงานทุกภาคส่วนของตับได้ดีมากๆเลยทีเดียว

 

6. ผักใบเขียว

ผักโขม ผักกาดหอม รวมทั้งผักใบเขียวจำพวกอื่นๆมีคุณลักษณะปกป้องการเกิดโลหะหนักในตับ แล้วก็ชำระล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารเคมีชนิดยากำจัดแมลงที่ร่างกายชอบได้รับจากการบริโภคอาหาร แต่ว่าทั้งนี้พวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกกินผักที่ปราศจากสารพิษจริงๆด้วยนะคะ

 

 

Advertisement

 

7. ชาเขียว

ชาเขียวขึ้นชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระล้นเหลืออยู่แล้ว ซึ่งก็แน่ๆว่าชาเขียวควรจะมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาหลักการทำงานของตับ แล้วก็ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งตับได้อย่างแน่นอน

 

8. อะโวคาโด

นอกจากกรดไขมันโอเมก้า และ ที่มีอยู่ในอะโวคาโดแล้ว กลูต้าไธโอนยังเป็นไม้ตายของอะโวคาโดที่ตับอยากมาบำรุงดูแลตัวเองอีกด้วย โดยอะโวคาโดจะช่วยล้างพิษสะสมในตับ แล้วก็ช่วยลดช่องทางเกิดโลหะหนักสะสมในตับด้วย

 

9. ผักประเภทหัว

นอกจากกะหล่ำปลีแล้ว ยังมีรอโคลี มันเทศ ที่มีกลูโคซิโนเลต (Glucosinolate) สารอาหารที่หาได้จากผัก ปัจจัยหลักที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ต้านสารพิษ และก็เอนไซม์ช่วยในการย่อย และเมื่อระบบย่อยอาหารดำเนินการได้ปกติ ก็จัดว่าตับได้ล้างสารพิษออกมาจากตนเองด้วยเหมือนกัน

10. วอลนัท

สิ่งที่ตับอยากได้จากวอลนัทเป็นกรดไขมันโอเมก้า แล้วก็กลูต้าไธโอน ตัวช่วยสำคัญในวิธีการขับพิษออกมาจากตับ ช่วยบำรุงการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้น

 

ซึ่งนอกจากของกินบำรุงตับแล้ว พวกเรายังมีสมุนไพรบำรุงตับมาฝากด้วยกันถึงประเภท ตามนี้เลย

1. เห็ด

เห็ดมีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษ ลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับแล้วก็กระแสเลือด อีกทั้งยังช่วยต้านทานการก่อตัวของเซลล์ของมะเร็งร้าย ต่อต้านอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ แล้วก็เนื้องอก ทั้งช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวได้อีกต่างหาก 

โดยการกินเห็ดเพื่อบำรุงตับบางทีอาจนำเห็ด ประเภทขึ้นไปมาปรุงเป็นซุปเห็ดเพื่อสุขภาพ หรือจะใส่สาหร่ายทะเลเพิ่มรสเข้าไปด้วยก็จะยิ่งดี

 

2. ขมิ้นชัน 

หากอยากได้ขับพิษสะสมในตับ ขมิ้นชันเป็นคำตอบที่ตรงประเด็น ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยขับพิษสะสมในตับแล้ว คุณประโยชน์ของขมิ้นชันยังช่วยบำรุงฟื้นฟู และก็ล้างพิษออกมาจากตับได้ โดยสามารถเลือกรับประทานขมิ้นชันประเภทแคปซูลใส่ผงสกัดในเวลาก่อนนอน และเพื่อการบำรุงตับอย่างมีคุณภาพควรจะรับประทานขมิ้นชันในจำนวน 5,000-8,000 มก.ต่อวัน 

 

3. เก๋ากี้

เก๋ากี้อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน กรดกำมะถัน เอมีน แคลเซียม ธาตุเหล็กวิตามินอี รวมทั้งวิตามินบี ซึ่งมีส่วนในการเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพิ่มเม็ดเลือดขาว ลดน้ำตาลรวมทั้งไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ ช่วยทำให้ตับดำเนินงานดียิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ก็สามารถรับประทานเก๋ากี้ได้หลายแบบอย่าง ทั้งยังต้มดื่มเป็นน้ำชา ปรุงเป็นโจ๊ก หรือนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องแกง แกงจืด แล้วก็เครื่องตุ๋น เป็นต้น

 

4. กระเทียม

กระเทียมมีคุณประโยชน์กระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ตัวที่ช่วยขับพิษออกไป ทั้งยังกระเทียมยังมีอัลลิสิน (Allicin) และซีลีเนียม (Selenium) สองส่วนประกอบสำคัญจากธรรมชาติที่จะช่วยดีท็อกซ์พิษสะสมในตับ

 

Advertisement

 

5. มะขามป้อม

มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าแอปเปิลถึง 160 เท่า ซึ่งวิตามินซีในมะขามป้อมจะช่วยรักษาอาการติดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนักในตับ แล้วก็ลดการเสี่ยงโรคมะเร็งตับได้ 

นอกจากจำเป็นต้องรับประทานอาหารและสมุนไพรบำรุงตับแล้ว พวกเรายังจำต้องเอาใจใส่พฤติกรรมด้านการบริโภคของตนด้วย อย่างเช่น หลบหลีกการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดการเสี่ยงโรคตับแข็ง ลดอาหารประเภทที่เป็นไขมัน รวมทั้งลดรับประทานเค็ม เพื่อไม่ให้ตับจะต้องมีความเสี่ยงต่อสภาวะไขมันสะสม และก็ลดอาการบวมด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์วิจัยแบคทีเรียและเชื้อไวรัส มหาชัย โดย ดร.ยอดยิ่ง เทพรานนท์, Huffington Post

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook