คนชอบทานขนมต้องรู้ เมล็ดดอกป๊อปปี้มีสารชนิดเดียวกับฝิ่นเป็นองค์ประกอบ

30 กรกฎาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

สำหรับผู้ชอบทานขนมอย่างเบเกิลหรือเค้กที่มีการโรยเมล็ดดอกป๊อปปี๊ลงบนหน้าขนม มีการทดสอบใหม่พบว่าในเมล็ดป๊อปปี้มีสารโอพิแอต (opiate) ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ชนิดเดียวกับที่พบในฝิ่น

การทานเมล็ดป๊อปปี้ก็เท่ากับเป็นการนำสาร opiate เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากเมล็ดเหล่านี้ได้มาจากพืชชนิดเดียวกับฝิ่น (Papaver somniferum) ที่ให้สาร opium ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตเฮโลอีน และแต่ละเมล็ดของมันบรรจุเต็มไปด้วยสารกลุ่มนี้มากกว่าที่เราคาดคิด

 

Advertisement

 

จากสถิติแล้วเมล็ดดอกป๊อปปี๊ไม่ได้นำมาทำเป็นฝิ่น ฝิ่นที่ได้จะถูกนำมาจากน้ำยางที่เคลือบอยู่ด้านนอกฝักของเมล็ดดอกป๊อปปี้ ทำให้ในเมล็ดมีปริมาณ opiate น้อยกว่าที่อยู่บนฝัก เมล็ดบางเมล็ดอาจมี opiate สะสมอยู่ในเมล็ดแต่โดยส่วนใหญ่แล้ว opiate ที่อยู่ในเมล็ดมักจะมาจากเมล็ดที่ปนเปื้อนน้ำยางมากกว่า

เช่นเดียวกัน  opiate ที่อยู่ในเมล็ดก็มีผลต่อการตรวจสารเสพติดได้ โดยเมล็ดป๊อปปี้ที่วางขายตามร้านค้าทั่วไปจะมีมอร์ฟีนอยู่ 0.5 – 10 กรัมต่อเมล็ดป๊อปปี้ 1 กรัม ซึ่งในการตรวจหาสารเสพติดแล้วให้ผลบวกจะต้องมีระดับมอร์ฟีนในปัสสาวะสูงกว่า 1.3 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะการกินเมล็ดป๊อปปี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณเท่ากับการเสพมอร์ฟีน เนื่องจากเมล็ดป๊อปปี้ที่อยู่ในอาหารไม่ได้มีปริมาณมากพอที่จะส่งผลต่อร่างกายได้ ถึงแม้เมล็ดป๊อปปี้ที่วางขายทั่วไปจะมีมอร์ฟีนอยู่ แต่ว่าตามตำหรับยาแล้วมอร์ฟีนจะออกฤทธิ์ได้ต้องมีปริมาณมากถึง 5,000 – 30,000 กรัมขึ้นไป

 

Advertisement

 

 

ที่มาHuffingtonpost
Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook