จริงหรือ? ดื่มน้ำเย็นทำให้ไขมันจับตัวแข็งเป็นก้อน เสี่ยงมะเร็ง-ไขมันอุดตัน

1 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

มั่นใจว่าหลายๆคนคงจะได้ยินกันมาบ้างว่าการกินน้ำเย็นหลังรับประทานอาหารส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหลายอย่าง บ้างก็ว่าอาหารไม่ย่อย หรืออาหารย่อยยาก เสี่ยงไขมันอุดตันเส้นเลือด หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือ ถึงขั้นเสี่ยงโรคมะเร็งกันเลยทีเดียว แล้วอากาศร้อนอย่างบ้านเรา กินอาหารรสจัดมากเข้า ก็จะต้องกระหายน้ำกันเป็นธรรมดา อากาศร้อนก็จะต้องน้ำเย็น จะเลี่ยงก็คงจะยาก มันไม่สดชื่น แล้วนี่สุขภาพพวกเราไม่แย่กันมายาวนานหลายปีแล้วหรอเนี่ย

ไม่ต้องวิตกกังวลไปค่ะ เราไปหาคำตอบมาให้ชัดๆแล้ว

 

Advertisement

 

น้ำเย็น ทำลายสุขภาพ?

การบริโภคน้ำเย็น ถึงบางทีการกินน้ำเย็นจัด และยังรวมไปถึงการกินอาหารเย็นอย่างน้ำแข็ง น้ำแข็งใส ไอศกรีม อื่นๆอีกมากมาย จะมีผลให้เกิดอาการ brain freeze หรืออาการปวดหัวจิ๊ดขึ้นสมอง แต่ว่าอาการนี้ไม่ได้เกิดอันตรายอะไรกับสมองจริงๆหรอกค่ะ เป็นอยู่แปเดียวก็หายปกติ

 

น้ำเย็น ทำให้ไขมันจับตัวแข็งเป็นก้อน?

ทีนี้มาถึงเรื่องของสุขภาพช่องท้องกันบ้าง น้ำเย็นก็ไม่ได้ถึงขนาดทำให้ไขมันในอาหารที่พวกเราทานเข้าไปมันแข็งตัว จนเกาะตามฝาผนังลำไส้ได้หรอกค่ะ เพราะว่าความเย็นของน้ำเย็นไม่ได้เย็นจัดถึงกับทำให้ไขมันจับกันเป็นก้อนได้นานขนาดนั้น อย่างมากก็ทำให้ไขมันในอาหารเป็นไขอยู่ชั่วคราว แต่ว่าเมื่อพบกับความร้อนในอุณหภูมิร่างกายพวกเราตามเดิม มันก็อุ่นพอๆกับอุณหภูมิภายในร่างกายของพวกเรานั่นแหละ รวมทั้งสุดท้ายร่างกายก็ระบายไขมันออกไปเป็นน้ำมัน

 

น้ำเย็น ทำให้ไขมันติดตามผนังลำไส้?

ต่อให้มีโอกาสที่มีสิ่งตกค้างไปเกาะตัวอยู่ตามฝาผนังลำไส้ (เขาถึงแนะนำให้ดีท็อกซ์ลำไส้ด้วยการทานผักและทานผลไม้ที่มีกากใยอาหาร เพื่อกวาดเอาสิ่งหลงเหลือตามไส้ออกไปด้วยแต่ว่าน้ำเย็นไม่ได้ทำให้ไขมันแข็งตัว จับกับผนังลำไส้ได้หรือถึงจะมีไขมันหลงเหลืออยู่ที่ผนังลำไส้บ้าง ก็มิได้เกาะติดอยู่ไปตลอด เพราะว่าโดยธรรมชาติของลำไส้จะมีการผลัดเซลล์ทุกๆ3-7 วันอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าจะมีสารอาหารใดๆก็ตามมาเคลือบ ก็หลุดลอกออกมาได้ในเวลาต่อมาอยู่ดี

นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานการแพทย์ที่ระบุว่าพบเจอไขมันเกาะตามผนังลำไส้ในทางเดินอาหารมาก่อน

 

 

Advertisement

 

น้ำเย็น ทำให้ร่างกายไม่ย่อยไขมัน?

อันนี้ก็ไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะว่าไขมันจากอาหารจะถูกเอนไซม์มาช่วยย่อยไขมันโดยเฉพาะ ฉะนั้นแม้ว่าพวกเราจะดื่มน้ำเย็น ร่างกายของพวกเราก็ยังย่อยไขมันได้อยู่ดี

เพราะฉะนั้นพวกเรายังสามารถกินน้ำเย็นได้ ไม่ได้มีโทษต่อร่างกายใดๆแต่ว่าควรจะดื่มเฉพาะตอนที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีเท่านั้น เนื่องจากถ้าอยู่ในช่วงภูมิต้านทานต่ำ ป่วยหนัก มีไข้ เจ็บคอ ควรจะกินน้ำอุ่นเพื่อรักษาสุขภาพช่องคอ และก็รักษาอุณหภูมิภายในร่างกายให้อบอุ่น เพื่อจะไม่เป็นอาการหนักกว่าเดิมค่ะ

 


ขอขอบคุณ
ข้อมูล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ความรู้สนุกแบบหมอแมว

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook