การใช้ฟองน้ำล้างจานอันตรายมากกว่าที่คิด!

2 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

รู้ไหมว่าฟองน้ำที่วางอยู่บนอ่างล้างจานในครัวของคุณนั้นมีจุลชีพสะสมอยู่เป็นล้านล้านตัว รวมไปถึงเชื้อมีความสัมพันธ์กับแบคทีเรียที่ก่อโรคปอดบวม, เยื่อหุ้มสมองอักเสบ อ้างอิงจากงานวิจัยฉบับใหม่ หนึ่งในเชื้อจุลชีพที่พบ Moraxella osloensis ซึ่งเป็นเชื้อที่สามารถติดคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอและยังเป็นเหตุผลให้มีกลิ่นอับในเสื้อผ้าและเช่นเดียวกันมันจึงส่งผลให้ฟองน้ำล้างจานมีกลิ่นอับได้ นักวิจัยทำการค้นพบ DNA จากฟองน้ำล้างจานที่ใช้แล้ว 14 ตัวอย่าง

 

Advertisement

 

จากงานวิจัยของพวกเขารายงานว่าการนำฟองน้ำไปเข้าไมโครเวฟไม่ได้ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในฟองน้ำลงแต่อย่างใด แต่สิ่งที่พวกเขาค้นพบกลับกลายเป็นว่าฟองน้ำที่ควรจะเป็นอุปกรณ์ส่งเสริมสุขอนามัยกลับเต็มไปด้วยเปอร์เซ็นของเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการก่อโรคในระดับที่สูงกว่าฟองน้ำที่ยังไม่นำไปใช้งาน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียก่อโรคมีความทนต่อน้ำยาล้างจานและพวกมันสามารเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วในบริเวณที่มีน้ำยาล้างจานที่พวกมันสามารถทนได้ “ก็เหมือนกันกับทางเดินอาหารของเราหลังจากที่ได้รับยาปฏิชีวนะ” นักวิทยาศาสตร์กล่าว

 

เมื่อทีมนักวิจัยดูฟองน้ำทางกล้องจุลทรรศน์ พวกเขาคนพบว่าใน 1 ลูกบาศก์เซนติเมตรจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่มากกว่า  ตัว หรือประมาณ 5,000 ล้านตัวนั่นเอง ซึ่งมันมีปริมาณมากเท่ากับประชากรคนทั้งหมดบนโลก 7 เท่า นอกจากนี้พวกเขายังบอกว่า จำนวนแบคทีเรียที่พบมากขนาดนี้มีปริมาณเท่ากันกับจำนวนแบคทีเรียที่พบในอุจจาระ

 

Advertisement

 

แต่อย่าเพิ่งเป็นกังวลไป วิธีป้องกันโรคที่ติดจากฟองน้ำสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยนฟองน้ำทุกสัปดาห์ คุณก็จะปลอดภัยและห่างไกลจากโรคได้

 

ที่มา sciencemag
Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook