สงสัยกันไหมว่าเพราะอะไร ไอศกรีมแซนวิชถึงไม่ละลายเมื่อวางทิ้งไว้กลางแดด

5 สิงหาคม 2017 | สาระข่าวสาร, สาระวาไรตี้

หากคุณเคยสังเกตเมื่อคุณซื้อไอศกรีมจากร้าน แล้วไอศกรีมทนความร้อนได้ดีโดยไม่ละลาย คุณไม่ได้คิดไปเองอย่างแน่นอน

 

หญิงชาวออสเตรเลียคนหนึ่งได้พาดหัวข่าวถึง กรณีที่ว่าไอศกรีมแซนวิชถูกทิ้งไว้กลางแดดโดยอุณหภูมิประมาณ 80องศาฟาเรนไฮต์และดูเหมือนจะไม่ละลายเลยตลอดสัปดาห์

ในวันจันทร์  Mary Salter  หญิงสาวคนนี้ซึ่งอาศัยอยู่ใน  New South Wales ได้แชร์รูปไอศกรีมแซนวิชจากร้านขายของใน  Australian  Coles  เธอกล่าวว่า “ หลานชายของฉันได้โยนไอศกรีมแซนวิชลงในสนามหญ้าหน้าบ้านเมื่อวันศุกร์หลังจากที่มันหักเป็น 2 ชิ้นแล้ว และน่าตกใจมากที่มันยังคงมีรูปร่างเหมือนเดิม ”

 

Advertisement

 

และจากการที่เธอได้ติดตามเว็บแห่งหนึ่ง  เธอพบการตั้งกระทู้ของครอบครัว  Cincinnati  ที่เกิดกรณีเดียวกันทำให้เธอได้รู้ว่าไอศกรีมมีการเติมสารที่ทำให้มีความข้นมากขึ้นซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมไอศกรีมจึงมีโครงสร้างแบบนั้น “ ไอศกรีมแซนวิชของเรานั้นใช้เทคนิคเรียบง่ายในการผลิตซึ่งจะช่วยชะลอการละลายได้ เทคนิคนี้รวมถึงการเพิ่มความข้นให้กับครีมด้วย โดยให้มีโครงสร้างคล้ายกับรังผึ้งที่จะช่วยชะลอการละลายได้มาก เมื่อผลิตภัณฑ์เริ่มละลาย จะปรากฏในรูปร่างคล้ายโฟม ” โฆษกของ  Huff Post  กล่าว

 

 

หลายบริษัทที่ผลิตไอศกรีมได้ใช้สารเพิ่มความเหนียว หรือส่วนผสมอื่น เช่น  Monoglycerides หรือ  Diglycerides  เพื่อให้ไอศกรีมละลายช้าลงตามวีดีโอของ Consumer Reports  หรือสารนี้อาจเป็นที่รู้จักในชื่อของสารให้ความคงทน( stabilizers) และ Emulsifiers  ส่วนผสมเหล่านี้ยังสามารถรักษาผลึกน้ำแข็งในไอศกรีมจากการแช่แข็งได้อีกด้วย  ผลที่ได้คือ ไอศกรีมจะมีความเหนียวมากกว่าปกติและเมื่อละลายในปากจะรู้สึกไม่อร่อย

 

Advertisement

 

จากการรายงานของ Washington Post ในปี ค.ศ. 2009 กล่าวว่า ปริมาณของน้ำและครีมในไอศกรีมอาจเปลี่ยนแปลงอัตราการหลอมละลายของไอศกรีมได้ โดยเฉพาะไขมันในครีมที่จะส่งผลให้ละลายได้เร็วมากยิ่งขึ้นDavid  Everett  ผู้อำนวยการของ  Dairy Innovation  Institute at California Polytechnic , State University  กล่าวว่า “ การเติมสารเสริมในอาหาร เช่น สารให้ความคงทน( stabilizers) และ Emulsifiers  จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการรักษารูปร่างของไอศกรีมให้ดีขึ้นในวันที่อากาศร้อนจัด  แต่ Emulsifiers จะทำให้ไขมันรวมตัวได้ ดังนั้นบางส่วนในไอศกรีมอาจะละลายได้ง่าย ”

 

อาหารแปรรูปยังคงมีการเติมสารให้ความคงทน( stabilizers) และ Emulsifiers ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อนุมัติให้ใช้เป็นสารเติมแต่งได้แต่ต้องระบุในฉลากให้ชัดเจน นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมไอศกรีมแซนวิชของคุณสามารถละลายได้ในทางเทคนิค แต่มันดูเหมือนไม่ละลายเลยในมือของคุณ

 

 

ที่มา : Huffingtonpost
Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook