9 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพและเพิ่มความสุขแก่คุณ

4 กันยายน 2017 | สาระสุขภาพ

หากคุณต้องการอาหารที่ได้รับการการันตีคุณภาพโดยหวังผลให้คุณรู้สึกผอมลง หรือมีความสุขในขณะกินนั้น ทางร้านอาหารก็ต้องทำงานหนักมากขึ้นเช่นกัน  แต่ยังมีอาหารและสารอาหารที่ได้รับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าส่งผลดีต่อผู้บริโภคแน่นอน Dr. Dariush   Mozaffarian, รองศาสตราจารย์ด้านการรักษาหัวใจและหลอดเลือด แห่ง Harvard  Medical School  กล่าวว่า “อาหารมีผลอย่างมากต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาวโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นโรคเบาหวาน, โรคอ้วนและโรคหัวใจโดยคุณต้องกินอาหารเพื่อสุขภาพที่มีความหลากหลายแทนที่จะมุ้งเน้นอาหารเพียงชนิดเดียว  ครั้งต่อไปที่คุณเลือกซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า คุณลองเลือกอาหารเหล่านี้ด้วย”

 

Advertisement

 

1. พืชตระกูลถั่ว

ถั่วลิสงเป็นแหล่งของแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทในการสร้างพลังงานภายในร่างกายของคุณ การขาดแมกนีเซียมจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำต้องระวังอย่างมาก โดยปริมาณแนะนำต่อวันที่คุณสามารถทานได้ คือ 320 มิลลิกรัม

 

2. ผักโขม

หากคุณชอบทานสลัดมากกว่าเนื้อสัตว์  ผักโขมเป็นแหล่งของธาตุเหล็กมากที่สุด ซึ่งจะทำให้การขนส่งออกซิเจนและพลังงานในร่างกายของคุณดีขึ้น นอกจากนี้ควรเสริมวิตามินซีจากส้มเพื่อเพิ่มการดูดซึมได้อีกด้วย

 

3. มะเขือเทศ

จากงานวิจัยพบว่า มะเขือเทศมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  Lisa Wood  นักชีวเคมีด้านโภชนาการและอาจารย์อาวุโสของ University  of  Newcastle ใน Australia. กล่าวว่า  “  ผลงานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า ไลโคปีนช่วยลดการอักเสบในปอดและการหลั่งของสารเยื่อเมือก โดยสารทั้งสองตอบสนองต่อภาวะภูมิแพ้” โดยอาจทำให้ผู้เป็นโรคภูมิแพ้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

 

4. แอปเปิ้ล

ผลไม้ชนิดนี้มีสาร flavonoid quercetin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถทำหน้าที่เป็นสารลดเลือนริ้วรอยตามธรรมชาติได้

 

 

5. วอลนัท

วอลนัทเป็นแหล่งของสาร Serotonin ซึ่งเป็นสารที่ช่วยสร้างความสงบและความสุข มีหลักฐานใหม่ว่า serotonin อาจถูกดูดซึมได้โดยตรงจากอาหารเข้าไปในร่างกาย

 

6. ผลเบอร์รี่

ในผลไม้เหล่านี้จะมีสาร Anthocyanins  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของสมองที่อาจนำไปสู่ความคิดและการประมวลผลของสมองที่ช้าลง

 

7. หอยกาบ

ถ้าร่างกายของคุณขาดวิตามิน B12  พบว่าหอยกาบมีวิตามินชนิดนี้ ที่จะช่วยทำให้สมองของคุณทำงานได้อย่างปกติ

 

Advertisement

 

8. ผักชีฝรั่ง

พบว่าในผักชีฝรั่งเป็นแหล่งของวิตามิน K ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือด ลดการอักเสบและช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

 

9. ขมิ้น

ในผงขมิ้นจะมีสาร Curcumin  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ , ลดการอักเสบและป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้อีกด้วย

เพียงแค่คุณเลือกอาหารที่เหมาะสม คุณก็สามารถมีความสุขและสุขภาพที่ดีได้ง่ายๆ

 

 

ที่มา : Time
Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook