มีคนบอกว่าปลาน้ำจืดมีสารพิษแล้วเราควรจะทำยังไงให้บริโภคได้อย่างปลอดภัย

10 สิงหาคม 2017 | สาระสุขภาพ

หลายคนเคยรู้มาว่าการนำผัก,ปลาหรืออื่นๆไปนึ่งจะทำให้อาหารเหล่านั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าเอาอาหารเหล่านั้นไปต้มในน้ำเดือด เนื่องจากการนำอาหารไปต้มจะทำให้อาหารเหล่านั้นเสียคุณค่าทางอาหารบางอย่างไปอย่างเช่นวิตามิน,ใยอาหาร,โพแทสเซียมและอื่นๆ และจากงานวิจัยฉบับใหม่ก็พบว่าการนำปลาไปนึ่งแล้วทำให้มีประโยชน์มากขึ้นนั้นเป็นความจริงที่ยิ่งกว่าจริงซะอีก

 

Advertisement

 

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Seville  พวกเขาได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างนำเนื้อปลาไปนึ่งกับนำไปต้มที่จะสามารถลดสารพิษที่ชื่อ cylindrospermopsin ซึ่งเป็นสารพิษไซยาโนทอกซินที่พบได้บ่อยในเนื้อปลาน้ำจืดอย่างปลาทิลาเพีย พวกเขาพบว่าการนำปลาไปต้มสามารถลดปริมาณสารพิษลงได้ 18% ซึ่งความจริงคือการนำปลาไปนึ่งสามารถลดปริมาณสารพิษได้มากไปอีก สามารถปริมาณสารพิษลงไปได้ในระดับ 26% นอกจากนี้สารพิษยังออกไปยังไอน้ำที่นึ่ง ทำให้สารพิษที่จะเข้าสู่ร่างกายเราลดลงไปอีก

สารพิษ cylindrospermopsin จะส่งผลต่ออวัยวะของสัตว์ ดังนี้ ตับ,ลำไส้,ไต,หัวใจ,ปอดและสมอง ส่วนในมนุษย์ เราจะสามารถรับพิษชนิดนี้ได้โดยการกิน,ดื่มหรือทางการหายใจ ซึ่งจะทำให้มนุษย์มีอาการปวดหัว,ท้องเสีย,คลื่นไส้,ปวดท้อง,มีภาวะแห้งน้ำ,อ่อนล้า,ตาแห้งและอาจทำให้เกิดการทำลายของไตได้ อ้างอิงจากงานวิจัยนี้ที่กล่าวว่า สารพิษไซยาโนทอกซินจะเคลื่อนย้ายจากอาหารไปยังน้ำที่ปนเปื้อน ดังนั้นมันจึงสามารถพบได้ทั่วไปในอาหารที่ทำมาจากพืชจนถึงซีเรียล,ปลาและหอย

 

Advertisement

 

จนถึงตอนนี้ เนื่องจากเราไม่สามารถทราบถึงแหล่งที่มาของปลาว่าอยู่ในแหล่งที่มีการปนเปื้อนของสารพิษของเชื่อหรือไม่ ดังนั้น จากงานวิจัยจึงแนะนำให้คุณนำปลาไปนึ่งเวลาอย่างน้อย 2 นาที ก่อนที่จะนำไปปรุงอาหาร

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก foodandwine.com
Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook