สาวๆต้องรู้!! 12 อาหารที่ช่วยต้าน “มะเร็งเต้านม” ได้

12 สิงหาคม 2017 | สาระสุขภาพ

 

เพราะว่ามีหลายสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและนั่นรวมทั้งการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม ฉะนั้นพวกเรามารับประทานอาหารต้านทานโรคมะเร็งเต้านมที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพกันเลยดีกว่าค่ะ

 

Advertisement

 

1. ธัญพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งธัญพืชไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้งฯลฯ ช่วยทำให้ร่างกายได้รับโฟเลทที่สามารถได้ผลดีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมได้

 

2. เต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองวันละ แก้วสามารถให้ผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งแล้วก็ลดอัตราการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งได้ แต่ว่าทั้งนี้จะต้องไม่รับประทานในปริมาณมากเกิน เนื่องจากการได้รับถั่วเหลืองในปริมาณมากเกิน ก็สามารถทำให้เซลล์ของมะเร็งเติบโตขึ้นจากฤทธิ์ที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศหญิงของถั่วเหลืองได้

 

3. กระเทียมแล้วก็หอมมีสารออร์กาโนซัลเฟอร์ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ มีกลิ่นแรงแต่ว่าสารกลุ่มนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันโรคมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมปกป้องโรคมะเร็งได้อย่างมีคุณภาพสูง ทั้งเพิ่มภูมิต้านทานลดน้ำตาลในเลือด ต่อต้านการเหนี่ยวนำการเกิดโรคมะเร็งจากสารเคมี ลดการเติบโตของเซลล์ของมะเร็งแล้วก็ลดคอเรสเตอรอได้อีกด้วย

 

4. พริก มีคุณประโยชน์ทางยาอีก พริกเป็น แคปไซซิน ซึ่งช่วยทำให้เซลล์ของโรคมะเร็งตายได้ นอกจากพริกแล้วสารแคปไซซินยังเจอได้ในพริกไทยอีกด้วย เพราะฉะนั้น การทานอาหารที่มีพริกเป็นองค์ประกอบก็เลยช่วยต้านทานโรคมะเร็งได้

 

5. ขิงและข่า ในข่ามีสารเคมีธรรมชาติที่กระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโนเอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งมีหน้าที่ในการแอนติออกซิแดนท์ จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้ ฉะนั้น พวกเราควรจะกินอาหารที่มีข่าขิงซึ่งเป็นพืชในกลุ่มเดียวกับข่าก็ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เพราะว่าขิงมีสาร 6-จินเจอรอล ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านทานอนุมูลอิสระ

 

Advertisement

 

6. ขมิ้นแล้วก็พริกไทยดำ สารเคมีธรรมชาติที่เจอได้ในขมิ้นและพริกไทยดำ ช่วยยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกที่เต้านม

 

 

7. ผลไม้ที่ไม่มีรสหวานจัด และควรจะเลือกกินผลไม้ที่มีเส้นใยสูง อย่างเช่น ฝรั่งชมพู่ ผลไม้ที่มีสีแดงสดรวมทั้งมีสีออกแดงหรือสีส้ม ซึ่งสามารถกินได้ทั้งเปลือกเพราะว่าให้สาร flavonoid ลดการเกิดโรคมะเร็งได้

 

8. กลุ่มผักมีสี อย่างเช่น บีทรูท ผักโขม แครอท มะเขือเทศ ยิ่งมีสีเข้มมากย่อมหมายถึงว่ามีสารมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นเพียงแค่นั้น สารสีพวกนี้อย่างเช่น ไบโอลาวานอยด์ รวมทั้งแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านนูมูลอิสระที่ช่วยป้องกันร่างกายแล้วก็ยังช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานในการทำลายเซลล์ของโรคมะเร็งอีกด้วย

 

9. กระล่ำปลีกระหล่ำดอกซึ่งมีสารไฟโตเคมิคัล ที่มีคุณประโยชน์ในการต้านทานโรคมะเร็งเต้านม โดยการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่เกื้อหนุนการเกิดโรคมะเร็ง ให้แปลงเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

 

10. เห็ด การบริโภคเห็ดรวมทั้งสารสกัดจากเห็ด มีคุณสมบัติต้านทานโรคมะเร็งรวมทั้งกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน รวมทั้งการวิจัยก็พบอยู่เป็นประจำว่าชาเขียวก็มีคุณลักษณะต้านโรคมะเร็งด้วยเหมือนกัน

 

Advertisement

 

11. ชาเขียว ในการศึกษาเดียวกันนี้พบว่าเมื่อบริโภคเห็ดร่วมกับชาเขียวจะยิ่งปกป้องโรคมะเร็งได้ดีเพิ่มขึ้น ช่วยลดการเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม โดยไปลดผลความร้ายแรงของมะเร็งลง

 

12. ผักจากทะเล มีคุณลักษณะช่วยชะลอการเกิดโรคมะเร็งเต้านม อย่างเช่นสาหร่ายทะเล

 

อยากให้ผู้หญิงลองเปลี่ยนแปลงอาหารตาใจปาก มาหมั่นกินอาหารต่อต้านโรคมะเร็งเต้านมดูบ้างนะคะ ร่างกายจะได้แข็งแรง และควรจะเลี่ยงของกินที่เป็นปัจจัยเสี่ยงสูงสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม คือ ไขมัน น้ำตาล นม อาหารผสมสี ผลไม้รสหวาน เนื้อสัตว์ ของดอง ด้วยนะคะ

 

ที่มา  www.sanook.com

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook