ยาคุมกำเนิดแบบฝัง คืออะไร ทำไมรัฐต้องแจก?

17 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ, สาระแม่และเด็ก

จากสถิติหลาย ๆ แห่งพบว่า ปัญหาการท้องในวัยเรียนของเด็กไทยติดเป็นอับดับต้น ๆ ของเอเชียและของโลก อันเกิดจากการขาดความรู้ด้านเพศศึกษาที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เมื่อท้องในวัยเรียนแล้ว ก็ส่งผลกระทบหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นต้องยุติหรือดรอปเรียนไว้ก่อน ปัญหาการทำแท้ง การทิ้งเด็กตามสถานที่ต่าง ๆ เพราะความไม่พร้อม รัฐจึงได้ออกนโยบายมาใหม่คือให้วัยรุ่นที่อายุไม่เกิน 20 ปีเข้ารับบริการฝังยาคุมได้ฟรี เพื่อป้องกันปัญหาท้องก่อนวัยอันควร

 

Advertisement

 

 

ภาพประกอบจาก Medthai

ยาคุมกำเนิดแบบฝังคืออะไร?

เป็นตัวยาฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเช่นเดียวกับยาคุมกำเนิดแบบฉีด มีลักษณะเป็นหลอด ความยาวประมาณ 4 เซนติเมตร มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 มิลลิเมตร มีลักษณะนิ่มยืดหยุ่นได้ การฝังยาคุมแบบนี้จะต้องฝังไว้ใต้ชั้นผิวหนัง บริเวณต้นแขนด้านใน วิธีการฝังจะต้องฉีดยาชาก่อนแล้วจึงสอดหลอดยาเข้าไปใต้ผิวหนัง เสร็จแล้วก็ปิดบาดแผลด้วยพลาสเตอร์ยาธรรมดา ไม่ยุ่งยาก แผลสามารถหายได้เองภายใน 3-5 วัน วิธีนี้ดูเหมือนเป็นวิธีที่น่ากลัว แต่รู้หรือไม่ว่าการฝังยาคุมแบบนี้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 3-5 ปี

การฝังยาคุมให้ได้ผลดีที่สุดคือ ฝังภายใน 5 วันของการมีประจำเดือน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังฝังตัวยา ค่าใช้จ่ายในการฝังยาคุมแต่ละครั้ง หากเป็นโรงพยาบาลเอกชนจะอยู่ที่ราคาประมาณ 2,500 – 6,000 บาท แต่ถ้าโรงพยาบาลรัฐจะถูกกว่าเยอะ แต่ต้องใช้เวลาในการรอคิวนานกว่า

 

Advertisement

 

วิธีฝังยาคุมกำเนิด

หากลูกหลานของคุณเป็นวัยรุ่นที่มีอายุ 10 – 20 ปีขึ้นไป สามารถเข้ารับการฝังยาคุมกำเนิดฟรีได้ทุกสถานพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ และถ้าหากพร้อมที่จะตั้งครรภ์แล้ว ต้องทำการถอดยาคุมที่ฝังออก ซึ่งการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ เมื่อมีการถอดยาคุม 3 เดือนขึ้นไป จึงนับว่าวิธีการคุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุมค่อนข้างจะเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุดวิธีหนึ่ง

 

ข้อดีของยาคุมกำเนิดแบบฝัง

  • มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง
  • ไม่หลงลืมว่าได้กินยาครบทุกวันหรือไม่ หรือฉีดยาครบกำหนดหรือยัง
  • สามารถป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้
  • ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้
  • ช่วยป้องกันโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้

 

ข้อเสียของยาคุมกำเนิดแบบฝัง

  • บางคนอาจมีฮอร์โมนเปลี่ยน ทำให้น้ำหนักขึ้น เป็นสิว เจ็บเต้านม
  • อาจมีอาการระคายเคืองหรือปวดบวมบริเวณที่มีการฝังยาคุม แต่ถ้าแผลหายอาการเหล่านี้ก็จะหายไป
  • อาจมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยหลังฝังยาคุมกำเนิด

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook