5 อาชีพใหม่ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ก็ได้เงินเดือนเหมือนคนทั่วไป

19 สิงหาคม 2017 | ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระข่าวสาร, สาระความรู้ทั่วไป

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน ทุกสิ่งอย่างสัมพันธ์กับระบบอินเตอร์เน็ตไปเสียหมด แม้กระทั่งการทำงานซึ่งขณะนี้มีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับการทำงานแบบดิจิตอล และความต้องการของตลาดแรงงาน บทความนี้จะพามารู้จักกับอาชีพใหม่ ๆ ที่กำลังมีบทบาทสำคัญในประเทศไทย และที่สำคัญคือไม่ต้องมีออฟฟิศทำงาน

 

Advertisement

 

1.Creative

อาชีพนี้เป็นที่รู้จักกันมานานมาก เมื่อก่อนการเป็นครีเอทีฟจะต้องทำงานอยู่ในแวดวงบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นการทำรายการต่าง ๆ ละคร คอนเสิร์ต แต่ครีเอทีฟในยุคปัจจุบันจะต้องมีความสามารถในการมองการตลาดให้ออกแล้วสร้างสรรค์ผลงานนำเสนอให้เป็นที่สนใจ โดยใช้รูปแบบการถ่ายภาพ การตัดต่อวิดีโอ หรือแม้กระทั่งการเขียนบทความ

 

 

2.Content Writer

อาชีพนักเขียนคอนเท้นท์ ไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็จะเขียนได้ แต่นักเขียนคอนเท้นท์ก็จะต้องมองตลาดให้ออกเช่นเดียวกับครีเอทีฟ เพราะต้องเขียนบทความหรือผลงานให้ออกมาถูกใจผู้คนทั่วไป และส่งผลประโยชน์ให้กับองค์กร ประเทศไทยยังขาด Content writer ฝีมือดี ๆ อยู่มาก เนื่องจากความต้องการมีระดับหลักหมื่น แต่มีมืออาชีพพร้อมทำงานหลักร้อยเท่านั้น จึงไม่แปลกที่คนที่เป็น Content writer จะต้องหัวหมุนเพราะรับงานมากกว่า 1 เจ้านั่นเอง

 

 

Advertisement

 

3.strategic planner

ผู้วางแผนงาน ก็เป็นอาชีพสำคัญที่เป็นที่ต้องการในตลาดดิจิตอล เพราะต้องทำงานร่วมกับครีเอทีฟและ Content Writer ในการวางแผนว่าจะปล่อยผลงานไหนออกมาวันใด จะต้องทำอย่างไรให้บริษัทมีประสิทธิภาพจากการโฆษณา บอกเลยว่าอาชีพนี้ยิ่งมีประสบการณ์มาก ค่าตัวก็ยิ่งแพง

 

 

4.SEO Specialist

แค่เห็นชื่อก็คงจะสงสัยกันแล้ว แต่สำหรับวงการดิจิตอลต่างรู้ดีว่าตำแหน่งนี้มีความสำคัญมากแค่ไหน SEO specialist คือผู้เชี่ยวชาญด้าน Keywords ที่จะทำให้ Website หรือ Social Network ของคุณติดอันดับแรก ๆ ในการค้นหาจาก Google ดูเหมือนง่ายแต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะมีขั้นตอนที่ต้องทำความเข้าใจหลากหลายมาก ซึ่งอาชีพนี้ก็ค่อนข้างจะหาคนมีฝีมือได้ยากเหมือนกัน และค่าแรงก็ค่อนข้างสูง ใครสนใจก็ควรเริ่มจากการฝึกงานในตำแหน่งนี้ได้เลย

 

Advertisement

 

 

5.Marketing

เรียกแบบไทย ๆ ก็คือการตลาดนี่แหละ แต่การตลาดในแบบดิจิตอลไม่ได้เหมือนการตลาดทั่วไปที่เคยเรียนกันมา แต่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Marketing Online ทั้งหมด ว่าควรทำอะไรกับกระแสที่มาตอนนี้ หรือควรทำยังไงให้แบรนด์พุ่งทะยานเป็นที่รู้จักของทุกคน ควรคิดโปรโมชั่นอะไรออกมาให้โดน หรือควรรับมือยังไงเมื่อเกิดปัญหา

และ 5 อาชีพนี้กำลังเป็นอาชีพใหม่มาแรงที่คนกำลังต้องการตัว อาชีพเหล่านี้สามารถทำงานอยู่ที่บ้านหรือร้านกาแฟได้โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ อาจจะมีประชุมกันบ้างแค่ 2-3 ครั้ง นับว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจในยุคสมัยนี้เลย

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook