4 เรื่องแย่ ๆ ของ Taxi ในประเทศไทย

21 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระเรื่องรถ

ถ้าหากคุณเป็นคนไม่มีรถเป็นของตัวเอง ก็เป็นอันมั่นใจได้เลยว่าคุณต้องใช้บริการรถสาธารณะในการเดินทาง บางครั้งก็รถเมล์ บางครั้งก็รถไฟฟ้า และบางครั้งถ้ารีบมาก ๆ ก็ต้องเดินทางโดยแท็กซี่ ซึ่งมีสารพัดปัญหามากมายตามมา ถ้าหากเราเจอแท็กซี่ที่ไม่ดี (ซึ่งมีมากกว่าแท็กซี่ที่ดี) และนี่คือเรื่องแย่ ๆ ของแท็กซี่ประเทศไทย ที่เราได้รวบรวมมา

 

Advertisement

 

ปฏิเสธผู้โดยสาร

เรียกได้ว่าเป็นเหตุผลคลาสสิคอันดับ 1 เลยสำหรับการปฏิเสธผู้โดยสาร ก็เห็นไฟว่างเปิดอยู่นะ แต่ไม่ว่าจะระยะทางใกล้หรือไกล ก็บอกปัดไม่ยอมไป บางครั้งก็อ้างว่าต้องเติมแก๊ส หรือจะส่งรถคืน ก็ไม่เข้าใจว่าจะเปิดไฟว่างไว้ทำไม หรือต้องบ้านอยู่ใกล้คนขับเท่านั้นถึงจะรับ แม้ตอนนี้จะมีกฎหมายมาจัดการกับแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารแล้ว แต่เชื่อเถอะ ปัญหานี้ไม่ได้ลดน้อยลงไปกว่าเดิมเลย เพราะถ้าคุณไปถ่ายคลิปแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสารแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อาจจะต้องไปหยอดน้ำข้าวต้มที่โรงพยาบาลอีกด้วย

 

บ่นราวกับโลกจะทลาย

ตกลงสถานที่เดินทางได้แล้ว ขึ้นมานั่งเรียบร้อย ไปได้สักระยะหนึ่งก็เริ่มแล้ว บ่นทุกอย่างที่ขวางหน้า รถติดเอย คนข้ามถนนเอย หมากัดกันเอย แม้กระทั่ง ระยะทางที่ไปมันไกลนะ ปกติเค้าไม่รับกันหรอก รู้แบบนี้ไม่น่ารับมาเลย เมื่อไรจะถึงสักที สารพัดที่จะบ่น  ยิ่งเราทำเฉยเป็นทองไม่รู้ร้อนก็ยิ่งบ่น บ่นจนถึงที่หมาย เจอแบบนี้มันก็น่าเอาตังโยนใส่แล้วลงจากรถเหมือนกัน

 

Advertisement

 

ขับวกวน พาอ้อมโลกไปดาวอังคาร

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งของแท็กซี่ไทยคือความรู้มาก รู้ทุกเรื่อง รู้ทุกเส้นทาง เราบอกทางนี้จะไปทางนี้ ตอบกลับมาว่าผมขับรถมา 15-20 ปีแล้ว รู้เส้นทางดีกว่าคุณ ตัดเข้าตรงโน้นนี้นั้นถึงเร็วกว่า ยิ่งถ้าผู้โดยสารเป็นเด็กหรือผู้หญิงก็จะยิ่งได้ใจเพราะไม่มีปากเสียง ขับอ้อมโลกไปเจอรถติดบ้าง อ้อมไปอีกที่หนึ่งบ้าง พอถึงเวลาจ่ายค่าโดยสารนี่ยิ้มแฉ่ง เพราะแพงกว่าเดิมเกือบสองเท่า ใครเจอแบบนี้ร้องเรียนได้เลยนะ

 

เล่นโทรศัพท์ในรถ

 

บ่อยครั้งที่จะเจอ แชทไปขับไป มือนึงกดโทรศัพท์ อีกมือนึงจับพวงมาลัย ไม่ต้องรอไฟเขียวไฟแดงหรอก อยู่บนทางด่วนโล่ง ๆ ก็ยังกด  ตามองโทรศัพท์มากกว่าทางข้างหน้าเสียอีก เจอแบบนี้ขอแนะนำให้ลงทันที หรือถ้าลงไม่ได้ ก็ขอให้คาดเข็มขัดไว้จะปลอดภัยที่สุด

ใครเจอแบบนี้ ขอแนะนำให้ร้องเรียนไปยังขนส่งทางบกเลย ไม่เกิน 3 วันมีความคืบหน้าอย่างแน่นอน

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook